Cách bảo vệ máy tính và điện thoại khi vào internet công cộng

Hiện nay, mạng wifi miễn phí được lắp đặt ở khắp mọi nơi, từ trung tâm thương mại, siêu thị cho đến quán cà phê, nhà hàng… nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dùng thời đại 4.0 từ lướt web đọc tin tức, mua sắm online .Tuy nhiên, đây cũng chính là cơ hội hoàn hảo cho các hacker lợi dụng tấn công mạng và ăn cắp thông tin người dùng. Nếu thường xuyên phải sử dụng đến Wifi công cộng, bạn nên áp dụng những phương án cơ bản để bảo vệ cho máy tính, điện thoại của mình.

1.Sử dụng VPN

VPN (Virtual Private Network – mạng riêng ảo) được đánh giá là một trong những cách an toàn nhất giúp duyệt internet một cách riêng tư trên mạng công cộng đồng thời định tuyến lưu lượng truy cập của bạn thông qua một đường hầm an toàn. Phần lớn các dịch vụ này đều phải trả phí, tuy nhiên cũng có nhiều nhà cung cấp miễn phí hoàn toàn cho người dùng như Hotspot Shieldi,iNinja Proxy,…

2.Tắt Network Sharing

Trước khi truy cập Wifi công cộng, hãy nhớ tắt tính năng Network Sharing trên máy tính hay điện thoại nếu không muốn bị tin tặc xâm nhập các dữ liệu của bạn . Đồng thời đừng quên kiểm tra các tuỳ chọn chia sẻ mạng để chắc chắn rằng máy của bạn đang không “vô tình” chia sẻ thông tin với những người khác.

3.Chặn thiết bị kết nối wifi tự động

Ngay từ bước đầu cài đặt điện thoại, tuyệt đối không được để điện thoại thông minh hay máy tính của mình kết nối tự động khi mở mạng Wifi.  Do đó, bất cứ mạng internet công cộng nào cũng có thể là một cái bẫy do các hacker tạo ra, vì vậy hãy cân nhắc lựa chọn một kết nối mạng an toàn.

4.Cài đặt chương trình diệt virus


Đối với bất cứ người dùng vi tính nào thì việc cài đặt chương trình diệt virus là điều kiện cần thiết. Nếu đã sử dụng, bạn nên cập nhật phần mềm diệt virus thường xuyên để nâng cao tính năng cũng như nhận các bản vá bảo mật mới nhất cho máy tính của mình. Các  phần mềm diệt virus sẽ góp phần chặn lưu lượng mạng không mong muốn hoặc không xác định để tạo một môi trường an toàn nhất cho bạn khi truy cập internet.

5.Bật Firewall -tường lửa


Firewall không thể chặn hết mọi khả năng xâm nhập của hacker nhưng nó có thể làm vật cản, làm chậm đi quá trình tiếp cận của tin tặc. Hầu hết các hệ điều hành hiện nay đều được tích hợp sẵn chương trình này để bổ sung thêm một lớp bảo mật cho  máy tính của bạn.6.Dùng chế độ duyệt website ẩn danh

Chắc chắn việc lướt web là việc không thể thiếu của bất cứ người dùng internet nào. Do đó, hãy cài đặt duyệt web ở chế độ riêng tư, ẩn danh mỗi khi sử dụng wifi công cộng. Điều này sẽ giúp cho những gì mà bạn đang truy cập, đăng nhập và các giao dịch trực tuyến với ngân hàng được “dọn sạch” không có một chút dấu vết nào để lại.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét