Malaysia đóng cửa đất nước trong hai tuần để chóng dịch Covid-19

Sau khi Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đã công bố các biện pháp phong tỏa trên toàn quốc vào tối thứ Hai (16 tháng 3), bắt đầu từ ngày 18 tháng 3 đến 31 tháng 3, nhằm ngăn chặn số ca mắc coronavirus đang gia tăng .Người dân nước này bắt đầu đến các siêu thị để mua thực phẩm về trữ.Dưới đây là những hình ảnh tại một siêu thị ở KUALA LUMPUR sau khi Thủ Tướng nước này thông báo đóng cửa 

Rau củ quả đều hết sạch

Kệ thực phẩm trống trơn
Kệ hàng tươi sống cũng hết sạch

Theo Straits Times : "Chính phủ đã quyết định thực hiện lệnh phong tỏa toàn quốc, bắt đầu từ ngày 18 tháng 3 năm 2020, tức là ngày mai đến ngày 31 tháng 3 năm 2020 trên toàn quốc," ông nói trong bài phát biểu phát trực tiếp trên sóng truyền hình quốc gia.
"Tôi hy vọng rằng bạn sẽ kiên nhẫn khi đối mặt với thử thách này. Đừng hoảng sợ, đừng lo lắng và hãy bình tĩnh. Tôi tin rằng với những biện pháp này của chính phủ, chúng tôi sẽ sớm có thể chống lại sự lây lan của dịch bệnh này."
Ông kêu gọi mọi người tuân thủ mệnh lệnh phong tỏa và cho biết  thêm rằng hội đồng an ninh quốc gia sẽ họp hàng ngày để theo dõi tình hình.Ông cũng nói rằng thực phẩm và vật tư y tế bao gồm cả khẩu trang sẽ được đảm bảo.

Lệnh này bao gồm lệnh cấm các cuộc tụ họp đông người, bao gồm các sự kiện tôn giáo, thể thao, xã hội và văn hóa, tất cả nhà thờ, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa, trừ siêu thị, chợ, các cửa hàng tiện lợi. Các trường học, đại học cũng tạm thời cho học sinh, sinh viên nghỉ học.

Tất cả người Malaysia sẽ bị cấm đi du lịch nước ngoài và tất cả khách du lịch nước ngoài vào Malaysia . Đối với những người trở về từ nước ngoài, họ phải trải qua một cuộc kiểm tra sức khỏe và tự cách ly trong 14 ngày.
Tất cả các cơ sở của chính phủ và tư nhân sẽ bị đóng cửa trừ các cơ sở cung cấp các dịch vụ thiết yếu, bao gồm nước, điện, năng lượng, viễn thông, dịch vụ bưu chính, vận tải, dầu khí, phát thanh, tài chính, ngân hàng, y tế, nhà thuốc, sở cứu hỏa, nhà tù, cảng, sân bay , an ninh, quốc phòng, lao công và cung cấp thực phẩm.
Nguồn : straitstimes.com

Đăng nhận xét

0 Nhận xét