Nguyên nhân và cách khắc phục bàn phím bị loạn


Với nhiều lý do, bàn phím trên laptop lẫn máy tính bàn đột ngột hoạt động loạn xạ . Đây không phải là lỗi hay gặp nhưng một khi đã xảy ra sẽ gây cho người dùng một số phiền toái. Để khắc phục tình trạng này không phải là quá khó, sau đây mình sẽ hướng dẫn cách khắc phục lỗi bàn phím laptop bị loạn.

1. Bàn phím laptop bị loạn do pin cạnPin yếu có thể ảnh hưởng đến chức năng của bàn phím máy tính xách tay và bàn phím không dây thông qua một số trường hợp gián tiếp. Đối với máy tính xách tay, nếu bạn đang chạy ứng dụng với dung lượng pin thấp, khi cảnh báo pin yếu xuất hiện, bạn có thể sẽ bỏ qua nó, và ngay lúc đó sẽ xảy ra hiện tượng bàn phím laptop bị loạn. Để khắc phục vấn đề này, bạn cắm máy tính xách tay vào nguồn sạc hoặc kết nối bàn phím ngoài để bỏ qua cảnh báo pin yếu. Đối với bàn phím không dây, thay pin sẽ giúp khắc phục sự cố bàn phím laptop bị loạn.

2. Tác động từ bên ngoài


Nếu bạn vô tình làm đổ nước hoặc chất lỏng khác vào bàn phím, khi ấy các đường mạch bên trong bị nối tắt và không hoạt động đúng làm cho bàn phím laptop bị loạn. Trường hợp này bạn hãy tháo những phím đó ra bằng cách sử dụng một ngón tay móc dưới cạnh của phím và nhẹ nhàng đẩy nó lên. Sau đó, sử dụng cẩn thận một tăm bông để lau chùi càng nhiều càng tốt. Sau đó, lắp lại vào chỗ cũ và kiểm tra hoạt động của bàn phím. Hoặc tháo pin ra và đem máy phơi nắng đến khi bàn phím khô nước hẳn thì có thể sử dụng lại như bình thường.

Ngoài ra, hãy thử giữ máy tính xách tay của mình lộn ngược hoặc ở góc 45 – 75 độ ngang và rung lắc. Đôi khi, nguyên nhân chỉ đơn giản là những vật thể nhỏ như bụi mắc kẹt dưới phím.

3. Lỗi trình điều khiển driver và phần mềm


Một trong những lỗi phổ biến làm cho bàn phím laptop bị loạn là do driver bạn vừa cài, hãy xóa driver và thử lại bàn phím. Đối với bàn phím không dây, hãy kiểm tra Bluetooth đã được kết nối hay chưa. Để khắc phục sự cố về driver, hãy thử sửa bằng những cách sau:

– Xóa driver bị lỗi trong Device Manager.
– Kiểm tra kết nối Bluetooth / Wifi
– Ngắt kết nối với các thiết bị ngoài.
– Cài đặt phần mềm nâng cấp driver.
– Khởi động lại máy tính.

4. Lỗi do virus gây nênCó thể máy tính của bạn là nạn nhân của một loại virus nào đó. Hãy chạy các phần mềm diệt virus và khởi động lại máy. Ngoài ra, nếu bàn phím bạn đang trong thời gian bảo hành, hãy đem đến trung tâm bảo hành để họ giúp bạn. Nếu họ xác định bàn phím có vấn đề trong sản xuất, họ sẽ thay thế nó cho bạn.

Như vậy qua bài viết này, mình đã đưa ra nguyên nhân và cách khắc phục lỗi bàn phím laptop bị loạn cực kỳ đơn giản. Nếu bạn có thắc mắc hoặc góp ý có thể để lại bình luận ngay dưới bài viết này nhé.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét